KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG

I.        Mục đích

Nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú sau giờ học chính khóa; tạo điều kiện để học sinh thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu; bồi đắp thêm niềm đam mê, yêu thích đối với khoa học, Trường Quốc tế Á Châu tổ chức Câu lạc bộ Khoa học từ ngày 10/10/2016. Với sự hỗ trợ của các giáo viên cố vấn, các em sẽ có cơ hội sáng tạo, trải nghiệm, xây dựng kế hoạch và ý tưởng/đề tài nghiên cứu, biên soạn đề cương và báo cáo thành quả của mình trước Hội đồng chuyên môn và thậm chí tiến xa hơn là tham gia các cuộc thi khoa học các cấp hoặc mang các sản phẩm khoa học của mình đi giao lưu trong nước và quốc tế.

 

II.     Đối tượng tham gia

Tất cả các học sinh Bậc Trung học AHS Trường Quốc tế Á Châu có ước mơ sáng tạo và đam mê khám phá thế giới.

 

III.   Tiêu chí club:

1.      Cách thức bầu cử ban quản trị club:

-         Tiến hành bỏ phiếu

-         Bỏ phiếu tín nhiệm vào giữa mỗi nhiệm kỳ.

-         Thời gian của nhiệm kỳ: 01 năm học.

-         Thời gian đảm nhiệm vị trí phụ trách club: không quá 01 nhiệm kỳ.

2.      Tiêu chí bầu ban quản trị club:

Tạo được niềm tin của các thành viên trong club, có khả năng giao tiếp tốt, tạo được mối quan hệ thân thiện với các thành viên trong club, có khả năng đánh giá vấn đề, có khả năng điều động quản lý club. Ngoài công việc như các thành viên trong club, ban quản trị club còn phải đảm nhận các công việc xây dựng mục tiêu cho club, chủ trì cuộc họp, đảm bảo tiến độ thực hiện các công việc, nhiệm vụ đã đề ra, kiểm tra phân tích, khắc phục sai sót, là đại diện chính thức của club và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

3.      Việc đánh giá hiệu quả hoạt động của thành viên club được thực hiện thông qua các tiêu chí sau:

-         Khả năng thuyết trình đề tài một cách khoa học và thuyết phục.

-         Khả năng sáng tạo, có báo cáo hoặc sản phẩm nghiên cứu chất lượng.

-         Sự tích cực, nhiệt tình trong việc tham gia hoạt động của club

-         Chuyên cần. Học sinh là thành viên club phải đảm bảo tham gia hoạt động của club ít nhất 80%.

-         Khả năng lãnh đạo nhóm của học sinh.

-         Chấp hành tốt các quy định của AHS và của club

4.      Thang điểm đánh giá: A (4.0), B (3.0), C (2.0), D (1.0). Học sinh phải đạt điểm C thì mới được cấp giấy chứng nhận của trường.

5.      Club hoạt động trên nguyên tắc không vì mục tiêu vụ lợi, chỉ vì mục tiêu học tập và rèn luyện trở thành những trí thức tốt trong tương lai, tuân thủ các quy định của AHS và của pháp luật Việt Nam. Thời gian, địa điểm và hoạt động phí do club tự thống nhất và tự chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến họat động của club.  

 

IV.   Cách thức tổ chức club:

-         Mỗi club sẽ hoạt động 02 giờ/ buổi, 2 tuần/ lần vào sáng thứ 7 bắt đầu từ 8:00. Trường sẽ tuyển chọn GV để hướng dẫn club hoạt động trong các buổi sinh hoạt. Kinh phí mời GV do AHS chi trả. Ngoài ra, thành viên club có thể tự sinh hoạt với nhau trong giờ tự học sau khi đã đăng ký với trường theo Quy định tự học.

-         Từng club có thể lập quỹ riêng do học sinh tự đề ra mức phí và học sinh tự quản lý quỹ này tùy theo nhu cầu của club.

-         Các thành viên club sẽ thống nhất bầu ra ban quản trị club gồm:

·        Trưởng ban quản trị

·        Phó ban quản trị

·        Thư ký

·        Thủ quỹ

-         Cách thức đăng ký thành viên: Học sinh đăng ký thành viên qua website.

 

V.     Thông tin chi tiết:

  1. Các club tự làm poster các hoạt động, thông báo, kế hoạch sinh hoạt, hình ảnh, clip… ở bảng Student’s Information và trang điện tử CLB được trường tạo trên website chung của trường. Thành viên CLB được trường cấp password để truy cập trang điện tử CLB.

 

  1. Tham gia câu lạc bộ khoa học, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng chụp ảnh, quay phim và xây dựng clip; kỹ năng tra cứu và tham khảo tài liệu; kỹ năng xây dựng đề cương, viết báo cáo nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, học sinh còn được nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình và phản biện.

Học sinh có cơ hội chia sẻ với nhau kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của các thành viên trong cộng đồng trường cũng như mời gọi sự ủng hộ từ bên ngoài đối với các dự án nghiên cứu của mình.

 

  1. Cuối năm học, nhà trường tổ chức hội thảo tổng kết: Mỗi club phải có ít nhất 1 báo cáo khoa học hoặc một sản phẩm khoa học báo cáo trước Hội đồng chuyên môn của Trường.

Các cá nhân/nhóm tự tổ chức buổi báo cáo:

-         Quảng bá chương trình (qua poster, mạng xã hội của Trường…)

-         Mời tham gia Hội đồng giám khảo: Phụ huynh, thầy cô, bạn cùng trường, chuyên gia ngoài trường thuộc lĩnh vực mình nghiên cứu

-         Kết quả nghiên cứu là tổng điểm trung bình của:

    • Điểm của Hội đồng chuyên môn
    • Điểm của Hội đồng giám khảo
    • Kết quả bầu chọn qua mạng xã hội của Trường

Nhà trường có các giải thưởng cho các báo cáo/sản phẩm khoa học có giá trị xã hội thực tiễn cũng như tìm kiếm cơ hội để các báo cáo/sản phẩm đạt giải dự thi, giao lưu các cấp.

 

  1. Quy định chung:

-         Học sinh tham gia Câu lạc bộ Khoa học đến trường và ra về đúng giờ, tuân thủ nội quy học sinh, các quy định tự học, quy định của các phòng chức năng…

-         Khi tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, học sinh cần phải theo dõi thông báo liên quan được dán tại trường hoặc trên website của trường và tuân thủ những thông báo đó.

-         Học sinh phải tuân thủ theo các yêu cầu của giáo viên cố vấn.

-         Học sinh phải giữ gìn cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy và học và các dịch vụ khác tại trường. Học sinh phải đền bù tất cả các thiệt hại cho nhà trường theo giá hàng mới ngoài thị trường nếu làm hư hại dù bất kỳ lý do gì.

-         Nhà trường sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động liều lĩnh, huỷ hoại, mất mát hoặc các tai nạn mà học sinh có thể gặp phải trong thời gian sinh hoạt câu lạc bộ.

-         Học sinh tự bảo quản đồ dùng học tập và vật dụng cá nhân. Nhà trường không chịu trách nhiệm về những thiệt hại, mất mát về tài sản của học sinh.

-         Trường không quy định đồng phục cho học sinh các giờ sinh hoạt câu lạc bộ vào thứ 7, tuy nhiên học sinh không được trang điểm; cần ăn mặc đẹp, mang giày có quai hậu, tóc tai gọn gàng và tác phong lịch sự khi vào trường. 

Nếu học sinh không tuân thủ quy định, nhân viên của trường có thể yêu cầu học sinh không được vào trường.

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved