University of Virginia

University of Virginia là trường đại học công lập được thành lập năm 1819 bởi cựu Tổng thống Thomas Jefferson, tác giả bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Ông cũng chính là thành viên của hội đồng trường vào những ngày đầu cùng với 2 cựu tổng thống khác là Madison và Monroe. Khi thiết kế Đại học Virginia, Jefferson bố trí thư viện ngay tại vị trí trung tâm như một lời cam kết theo đuổi tri thức.  


Thư viện đóng vai trò rất quan trọng tại Đại học Virginia, là nơi cung cấp 5 triệu cuốn sách, 16 triệu bản thảo và tài liệu, một kho lưu trữ điện tử khổng lồ gồm các tài liệu của Jefferson và những đoạn phim hiếm từ Thời kỳ Dân quyền giai đoạn 1865-1970.

Đại học Virginia tọa lạc tại Charlottesville - Virginia. Địa danh này được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là khu du lịch sầm uất thuộc dãy núi Blue Ridge. Năm 2014, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ đặt tên cho Charlottesville là “thành phố hạnh phúc nhất của Mỹ”.   

55,7% lớp học tại Đại học Virginia có sĩ số chưa tới 20 sinh viên và tỷ lệ sinh viên/giảng viên của trường là 15/1. Các ngành học nổi trội của Virginia gồm: Kinh tế, Thương mại, Sinh học/Khoa học Sinh học, Quan hệ quốc tế và Tâm lý học. Ngoài ra, chỉ số hài lòng của sinh viên dành cho trường rất cao với tỷ lệ 97%.    


Trường nổi tiếng với hệ thống “Honours system” được thành lập từ năm 1842 do sinh viên tự quản. Sinh viên phải tuân theo 3 quy tắc là không nói dối, không lừa gạt và không ăn cắp. Sinh viên vi phạm một trong 3 quy tắc trên, nếu bị chứng minh là có tội sẽ bị đuổi học. 

Ngoài ra, trường còn nổi tiếng với câu lạc bộ Jefferson Literary and Debating Society. Được thành lập năm 1825, đây là câu lạc bộ thảo luận chuyên đề dành cho sinh viên lâu đời nhất ở Mỹ. Hiện nay, câu lạc bộ vẫn họp mặt vào lúc 7:29 mỗi tối thứ Sáu hàng tuần tại hội trường Jefferson.  


Đại học Virginia đã đào tạo 8 phi hành gia NASA, 8 người đoạt giải Pulitzer và 51 học giả Rhodes. Những cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm: nhà thám hiểm địa cực Richard Byrd, tác giả Edgar Allen Poe, nghệ sĩ Georgia O'Keeffe, và Tina Fey - nhà văn, nữ diễn viên & nhà sản xuất truyền hình. 

Các xếp hạng của Đại học Virginia: 

  • Đứng thứ 56 theo US College Rankings 2017.
  • Đứng thứ 121 theo World University Rankings 2017.
  • Đứng thứ 24 trong các trường đại học quốc gia tốt nhất ở Mỹ theo U.S. News & World Report 2016.
Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved