Thư viện Trường Quốc tế Á Châu

Ngày nay, việc đọc sách đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, Trường Quốc tế Á Châu đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và giáo viên trong nhà trường.

I. Tổng quan

Ngay từ những năm đầu thành lập trường, thư viện đã được đầu tư như một địa điểm tìm đến cần thiết và hấp dẫn đối với mỗi thành viên trong nhà trường. Thư viện có không gian rộng thoáng và yên tĩnh, được bố trí ở vị trí thuận lợi cho học sinh, nhân viên, giáo viên đến học tập, tìm hiểu, tra cứu thông tin hằng ngày, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách. Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là 16.182 đầu sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo chí (6 loại) hết sức phong phú, đa dạng và đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Triết học, Sử học, Địa lí, Sinh học, Nghệ thuật, Thể dục thể thao,…

II. Tổ chức, sắp xếp

Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức mở: giá ngoài cùng gần bàn đọc sách là giá sách chính; các em học sinh được tự lựa chọn, giá phía trong là giá mượn theo yêu cầu được xắp xếp rất khoa học dễ tìm. Trong đó có các loại sách là sách khoa học thường thức với 6 khoang và sách tham khảo các môn học dành cho học sinh. Ngoài ra còn có tủ sách liên cấp giúp cho các em học sinh có thể tìm hiểu về những kiến thức ngoài cấp học của mình.

Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích: tủ sách Ngoại văn, tủ sách truyện tranh, tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Khoa học, tủ sách Văn học, tủ sách sổ tay các môn học … và tủ sách tư liệu cho GV như sách Pháp luật, sách tham khảo về tâm lý-giáo dục, sách chuyên sâu về chuyên môn, phương pháp giảng dạy...

Điều đặc biệt, tủ sách ngoại văn của trường hết sức phong phú với gần 2000 tài liệu các lĩnh vực. Tài liệu được chọn là những cuốn sách được đánh giá có nội dung tốt, được xuất bản bởi các nhà xuất bản danh tiếng như Oxford, Hellbling, Ladybirth, Cambridge… tạo cho học sinh và giáo viên một nguồn tư liệu phong phú và uy tín để có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.

Cách bày trí trong thư viện cũng rất hợp lí với những chiếc kệ chuyên dụng được sắp xếp khoa học theo chủng loại và chủ đề.

III. Một số hoạt động

Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, thủ thư tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện.

Hằng tuần, học sinh bậc Tiểu học Trường Quốc tế Á Châu đều có tiết Reading Books để được hướng dẫn tìm hiểu các chủ đề sách khác nhau, định hướng văn hóa đọc cho các em. Giáo viên, nhân viên và quản lý cũng thường xuyên đóng góp ý kiến xây dựng cho thư viện bổ sung thêm các đầu sách mới làm đa dạng hóa nguồn sách cho trường. Chính vì thế mà thư viện luôn là tâm điểm của sự thú vị, mới mẻ trong tâm trí các bạn học sinh nhỏ và các thầy cô giáo.