Chuyên đề phòng chống bạo lực học đường

Trong năm học 2021-2022, Phòng tham vấn tâm lý Bậc tiểu học (IPS) đã tổ chức chuyên đề Kỹ năng sống “Phòng chống bạo lực học đường” cho học sinh khối 4 và 5 của 6 cơ sở từ ngày 16/5/2022 đến ngày 10/6/2022.

Chương trình học và hoạt động ngoại khóa tại trường Quốc tế Á Châu luôn cân bằng giữa yêu cầu cung cấp kiến thức, rèn luyện kĩ năng với mục tiêu xây dựng và thực hành các thói quen lành mạnh về thể chất và tinh thần. Môi trường học tập an toàn phải giúp học sinh biết quản lí cảm xúc và điều chỉnh hành vi, nuôi dưỡng tình bạn, giáo dục tình yêu thương.

Chính vì vậy, giáo dục về bạo lực học đường, đặc biệt ngay từ ở lứa tuổi học sinh, là vô cùng quan trọng và thiết thực. Thấu hiểu điều đó, Bậc Tiểu học Trường Quốc tế Á Châu đã xây dựng chuyên đề “Phòng chống bạo lực học đường” nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản cho các em nhận diện hành vi bắt nạt và cách ứng xử đối với các hành vi này.

Chuyên đề phòng chống bạo lực học đường
Buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra trong không khí cởi mở, gần gũi

Buổi chuyên đề được cô chuyên viên tham vấn tâm lý xây dựng bằng các tình huống giả định mà các em có thể quan sát được. Bầu không khí cởi mở, gần gũi với nhiều hoạt động tương tác không chỉ cho các em cơ hội đưa ra ý kiến của mình mà còn giúp các em mạnh dạn đặt ra nhiều câu hỏi để hiểu rõ các tình huống.

Chuyên đề phòng chống bạo lực học đường
Học sinh nhận diện như thế nào là hành vi bắt nạt

Chuyên đề phòng chống bạo lực học đường
Các em được phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm về vấn đề

Chuyên đề đã giúp các em nắm rõ khái niệm bạo lực học đường, biết được hậu quả của nó, đồng thời tìm ra được những giải pháp tốt nhất để phòng tránh, bảo vệ bản thân và người khác. Những kiến thức thực tế và ý nghĩa này sẽ góp phần giúp các em nâng cao ý thức, có thêm kỹ năng sống và hơn hết là biết cách phòng chống bắt nạt trong môi trường học đường.

Chuyên đề phòng chống bạo lực học đường
Qua thảo luận vấn đề, mỗi học sinh đều tự đề xuất được những cách ứng phó với bạo lực học đường, bảo vệ bản thân và người khác

Tại Trường Quốc tế Á Châu, với triết lý giáo dục “Tâm hồn Việt Nam, giáo dục thế giới”, học sinh không những được trang bị đầy đủ nền tảng kiến thức đa dạng, mà còn được trang bị đầy đủ kỹ năng sống, được giáo dục cách ứng xử với cộng đồng, đặc biệt là với gia đình, thầy cô và bè bạn. Qua chuyên đề này, Trường Quốc tế Á Châu mong muốn các em sẽ luôn đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi lành mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt: